แจกสูตร“เป็ดย่าง”ทำง่ายๆ อร่อยหอมละมุนเป็ดเนื้อนุ่ม น้ำซอสราดกลมกล่อมลงตัว เคล็ดลับจากร้านดัง

แจกสูตร“เป็ดย่าง”ทำง่ายๆ อร่อยหอมละมุนเป็ดเนื้อนุ่ม น้ำซอสราดกลมกล่อมลงตัว เคล็ดลับจากร้านดัง

เป็ดย่าง

มีเมนูเด็ดๆมาแบ่งปัน เรียกว่าเป็นเมนูที่ขายดีที่สุดในMKเลยก็ว่าได้คะ แต่ราคานั่นก็แพงอยู่เหมือนกัน วันนี้เพื่อความอร่อย จะได้กินกันได้อย่างเต็มที่ เราจึงนำสูตรการทำเป็ดย่าง MK มาฝากเพื่อนๆกันค่ะมาเริ่มกันเลยจ้า

ส่วนผสม หมักเป็ด

1 เนื้อหน้าอกเป็ด 2 ชิ้น

2 ขิงหั่นบาง 7-9 ชิ้น

3 รากผักชี 2 ต้น

4 ต้นหอมหั่น 2 ต้น

5 กระเทียมฝานบาง 6 กลีบ

6 เกลือ 1/4 ช้อนชา

7 ผงซุป 1/2 ช้อนชา

8 ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

10 น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ

11 สีผสมอาหารสีแดง

ส่วนผสมน้ำซอส

1 ผงซุป 1 ช้อนชา

2  น้ำมันหอย 2 ช้อนชา

3  น้ำตาล 3ช้อนชา

4  น้ำเปล่า 1 ถ้วย

5  เต้าเจี๊ยว 2ช้อนชา

วิธีทำ

นำเป็ดล้างให้สะอาดแล้วก็พักไว้ เตรียมซอสหมักเป็ดโดยนำหม้อหรือกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปผัดพอเครื่องปรุงมีกลิ่นหอมแล้วจึงเติมน้ำลงไปคนให้เข้ากันพอน้ำเดือดแล้วปิดแก๊สคะ


นำซอสหมักเป็ดที่ได้ใส่ภาชนะแล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ลงไปหมักโดยกดเนื้อเป็ดเบาๆเพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อเป็ด ระวังอย่าให้หนังเป็ดเลอะน้ำเครื่องเทศ เพราะเราจะต้องทาสีบริเวณหนังเป็ด หมักทิ้งไว้ 25 นาทีนะคะ


แล้วนำเป็ดที่ได้มาทาสีที่หนังเป็ดโดยผสมสีแดงกับน้ำส้มสายชูแล้วทาให้ทั่วหนังเป็ด หลังจากนั้นให้นำไปย่างในกระทะโดยนำส่วนที่เป็นหนังลงไปย่างให้หนังเป็ดกรอบ ประมาณ 2 นาทีด้วยไฟอ่อน จากนั้นนำลงเตาย่าง ประมาณ 15 นาที โดยให้หันด้านเนื้อเป็ดขึ้นให้โดนลมร้อนคะ

ทำน้ำซอสที่เหลือจากการหมักเป็ดมาใส่หม้ออีกครั้งพร้อมใส่เครื่องปรุงซอสราดเป็ดทั้งหมดลงไป ต้มจนเดือดแล้วชิมดูหากต้องการรสหวานและเค็มเพิ่มก็ใส่เกลือหรือน้ำตาลเพิ่มได้ตามใจชอบได้เลยคะ เมื่อเป็ดสุกแล้วหั่นแล้วราดซอสลงไปได้เลย จะทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือบะหมี่ แล้วแต่ความชอบเพื่อนๆเลยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรโดย .ครัวเทวดา,wongnai

Related posts

Leave a Comment