6 คุณประโยชน์ของ น้ำซาวข้าว มีดีมากกว่าที่คิด

6 คุณประโยชน์ของ น้ำซาวข้าว มีดีมากกว่าที่คิด

น้ำซาวข้าว

1 น้ำซาวข้าวช่วยรักษาสิวบนใบหน้า

มีสรรพคุณ รักษาสิวฝ้าบนใบหน้า ทำให้หน้าขาวนวล นุ่มนิ่มขึ้นอีกด้วยคะ
นำน้ำซาวข้าวที่สะอาดมาชำระล้างใบหน้า ทุกเช้าและเย็น หรือทุกครั้งเมื่อมีโอกาส จะทำให้ใบหน้าขาวนวล ลดการ เกิดสิวได้คะ

2 น้ำซาวข้าวทำให้มือนุ่มได้

ถ้าหากสาวใดเข้าครัวทำอาหารอยู่เป็นประจำ เวลาซาวข้าว มือก็จะกระทบกับข้าวและน้ำที่ใช้ซาว รู้ไหมว่าน้ำซาวข้าวจะทำให้มือ ของคุณนุ่มขึ้น เหมือนในประเทศญี่ปุ่น ในสมัยก่อนบรรดาสาวๆ จะร่วมกันทำข้าว ปั้นข้าว เมื่ออายุมากขึ้นแต่มือทั้งสองยัง ขาวนวล เต่งตึงเหมือนสาวๆไม่มีผิด เพาะฉะนั้นเวลาซาวข้าว ก็ใช้ทั้ง 2 มือ จะได้นุ่มทั้ง 2 มือเลยคะ

3 ช่วยขจัดคราบบนจาน ชาม

 

ประโยชน์ที่มองข้ามไม่ได้โดยเด็ดขาดก็คือ การนำน้ำซาวข้าวมาล้างจาน เพราะน้ำซาวข้าวนั้นสามารถใช้ล้างถ้วย จาน ชาม ช้อน ส้อม ให้สะอาดไร้คราบมัน ไร้กลิ่น เพียงแค่นำมาผสมกับน้ำยาล้างจานเล็กน้อย จากนั้นก็ขัดบริเวณที่เป็นคราบมันให้ทั่วเสร็จแล้วก็นำมาล้างน้ำเปล่าตามปกติ  ก็คล้ายกับการใช้น้ำยาล้างจานเลยคะ แต่ที่สำคัญคือน้ำซาวข้าวจะช่วยขจัดคราบไขมัน กลิ่นคาว กลิ่นอาหาร ให้หมดไปจากจานชามแบบไม่ทิ้งสารตกค้างไว้อย่างแน่นอนเลยคะ


4 น้ำซาวข้าวล้างผักผลไม้

บอกเลยว่าในยุคนี้ใคร ก็ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ ไม่ว่าจะซื้อของอะไรก็เลือกของที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะผักผลไม้ที่จะต้องคัดสรรอย่างดี ถึงจะเลือกเท่าไหร่ผักผลไม้เหล่านั้นอาจมีสารพิษที่เรามองไม่เห็นอยู่ และวิธีล้างสารเหล่านี้ออกไปก็ง่ายนิดเดียวโดยการใช้น้ำซาวข้าว เพียงแค่นำผักผลไม้ไปล้างด้วยน้ำเปล่าหนึ่งรอบ จากนั้นเอามาแช่น้ำซาวข้าวทิ้งไว้ประมาณ 10 -15 นาที ถึงเวลาก็เอาผักมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกหนึ่งครั้ง เพียงแค่นี้ก็จะช่วยขจัดสารพิษที่ติดมากับผักผลไม้ให้ลดลงไปได้เยอะเลยคะ รับรองทานอร่อยและปลอดภัยอย่างแน่นอนเลยคะ


5 น้ำซาวข้าวขจัดกลิ่นคาวของอาหารทะเล

อาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา เมื่อนำมาประกอบอาหารมักจะมีของแถมติดมาด้วยนั้นก็คือกลิ่นคาวที่ค่อนข้างรุนแรง และมีเมือกติดมือ ติดอุปกรณ์ทำครัวเราอยู่เสมอ ซึ่งเกิดจากความสดไม่เพียงพอหรือค้างคืนนานเกินไป สำหรับตัวช่วยที่ดีที่สุดที่จะนำพากลิ่นคาว ๆ และเมือกออกไปได้อย่างหมดจดนั้นก็คือน้ำซาวข้าวนี้เองเพียงเติมน้ำซาวข้าวจำนวน 3 ถ้วย แล้วนำมะกรูดหรือมะนาวจำนวน 4 -5 ผลมาบีบลงไปแล้วคนให้เข้ากันแล้วนำอาหารทะเลมาล้างทำความสะอาดให้ทั่ว หลังจากนั้นให้นำมาล้างน้ำเปล่าอีกหนึ่งรอบ อาหารทะเลก็จะไร้กลิ่นคาวแล้วพร้อมทำอาหารได้เลยค่ะ


6 ใช้น้ำซาวข้าวหมักผม

การหมักผมด้วยน้ำซาวข้าวนั้น ทำได้โดยการเอาน้ำซาวข้าวมาชโลมเส้นผมให้ทั่วศีรษะ แล้วปล่อยหมักทิ้งไว้ 10-15 นาทีจึงใช้น้ำล้างออกให้สะอาด สูตรหมักผมด้วยน้ำซาวข้าวนี้ ถ้าเพื่อนๆ มีน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ โรสแมรี่ เจอราเนียม ก็สามารถใช้หยดลงไปนิดนึงเพื่อผสมน้ำซาวข้าวก็ได้เลยค่ะ

เรียบเรียงโดยตำราลับ

Related posts

Leave a Comment