เคล็ดลับ วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี นุ่มนิ่มอร่อยไม่แฉะ เก็บไว้ทานได้นานเป็นเดือน

เคล็ดลับ วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี นุ่มนิ่มอร่อยไม่แฉะ เก็บไว้ทานได้นานเป็นเดือน

วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

ข้าวก่ำ จุดกำเนิดของข้าวไรซ์เบอร์รี เป็นข้าวที่เกิดขึ้นมาใหม่ซึ่งได้มาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล พัฒนามาจากพันธุ์ข้าวเหนียวดำหรือข้าวก่ำผสมกับข้าวหอมมะลิ 105 ซึ่งถือว่าเป็นพันธุ์พ่อ และข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่เป็นพันธุ์แม่ มีสีม่วงเข้มเหมือนลูกเบอร์รีที่สุก เมล็ดข้าวเรียวยาว มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและมีความนุ่ม มีรสชาติอมหวานกลมกล่อม

ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี

ข้าวไรซ์เบอร์รีลดน้ำหนักได้ เพราะมีสารแกมมาโอไรซานอล ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ลดคอเลสเตอรอล มีไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องท้องผูก มีใยอาหารสูงทำให้อิ่มนาน มีวิตามินอีและสังกะสี มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหมองคล้ำ มีสารช่วยบำรุงให้หัวใจแข็งแรง ช่วยฟื้นฟูเซลล์และกระตุ้นการผลิตเซลล์ใหม่ในร่างกาย มีสารอาหารจำเป็นสำหรับการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ป้องกันการเป็นโรคโลหิตจาง และป้องกันมะเร็งบางชนิดได้

วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

หุงข้าวไรซ์เบอร์รีกับข้าว กข43 เป็นข้าวเจ้าพันธุ์ผสมระหว่างพันธุ์ข้าวเจ้าหอมสุพรรณบุรีและพันธุ์สุพรรณบุรี มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ใกล้เคียงกับข้าวหอมมะลิมีดัชนีน้ำตาลต่ำเป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยเบาหวานหรือคนที่ต้องการคุมน้ำหนัก มีทั้งข้าวกล้องและข้าวขาว สามารถจับคู่หุงกับข้าวไรซ์เบอร์รีได้โดยใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี 1 ส่วนต่อข้าวขาว กข43 2 ส่วนและน้ำ 6 ส่วน 2เท่าของข้าวจะได้ทั้งความเหนียวนุ่มอร่อยและได้ทั้งสุขภาพ

ข้าวไรซ์เบอร์รี เป็นข้าวที่มีสีม่วงเข้มคล้าย ๆ กับลูกเบอร์รี หากเป็นข้าวกล้องจะมีกลิ่นหอมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังมีรสหอมมัน เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม  กินแล้วดีต่อสุขภาพ ช่วยในการทำงานของระบบประสาท สมอง ลดคอเลสเตอรอล ให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ป้องกันโรคเหน็บชา มีสารต้านอนุมูลอิสระลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน ลดความดันโลหิตสูง ดีต่อระบบการขับถ่าย

สิ่งที่ต้องเตรียม หุงข้าวไรซ์เบอร์รี

-ข้าวไรซ์เบอร์รี 1 ถ้วย

-น้ำเปล่า

-น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา

วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

เริ่มนำข้าวไรซ์เบอร์รี 1 ถ้วย ซาวข้าวให้สะอาด 1 ครั้ง


ปริมาณน้ำที่ใส่จะใช้น้ำ 1 ข้อแรกของนิ้วชี้ หรือมากกว่าเล็กน้อยได้ค่ะ


เคล็ดลับทำให้ข้าวฟูนุ่มกินอร่อย ไม่เสียเร็ว ใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา ไม่ต้องกลัวข้าวเสียรสหรือมีกลิ่น ข้าวหอมอร่อยเหมือนปกติเลยค่ะ


นำไปหุงปกติ ประมาณ 15 นาที เมื่อข้าวสุกจะได้ข้าวไรซ์เบอร์รีนุ่มหอม น่าทานค่ะ

วิธีเก็บ แบ่งใส่ถุงสำหรับพอกิน 1 มื้อ นำไปใส่กล่องปิดฝาแช่ช่องเย็นปกติ หรือแช่ช่องฟรีซเก็บไว้กินได้เป็นเดือนไม่เสียค่ะ

อยากจะทานเมื่อไรก็อุ่นไมโครเวฟ 2 นาทีเลยค่ะลองทำตามได้เลยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลโดย
ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen, Youtube : ครัวแม่ผึ้ง และ Facebook : ครัวแม่ผึ้ง

Related posts

Leave a Comment