สูตรน้ำตะไคร้ เครื่องดื่มสมุนไพรน้ำตะไคร้ทำง่ายๆสารพัดประโยชน์

สูตรน้ำตะไคร้ เครื่องดื่มสมุนไพรน้ำตะไคร้ทำง่ายๆสารพัดประโยชน์

ตะไคร้ 

ตะไคร้เป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่ได้รับความนิยมในการประยุกต์ใช้และการบริโภคกันอย่างแพร่หลายเป็นพรรณไม้ล้มลุกวงศ์เดียวกันกับหญ้าลำต้นมีมีลักษณะกาบใบหุ้มหนา ผิวเรียบ ความสูงประมาณ 4-6 ฟุต ใบยาวเรียวส่งกลิ่นเฉพาะตัว เป็นพืชสมุนไพรท้องถิ่น

ตะไคร้ ถือเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คนไทยมานาน นอกจากนำมาใช้ประกอบอาหาร ปรุงแต่งกลิ่นในอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้อีกด้วย
วันนี้เราจะพาคุณไปเรียนรู้วิธีการทำน้ำตะไคร้หากใครกำลังมองหาเครื่องดื่มที่ทำง่าย สารพัดประโยชน์ รับรองว่าน้ำตะไคร้ตอบโจทย์อย่างดีแน่นอนเลยคะ

วิธีการทำน้ำตะไคร้

วัตถุดิบ

.ตะไคร้ 100 กรัม (ประมาณ 2 ต้น)
.ใบเตยสำหรับมัดตะไคร้ 1-2 ใบ (เพื่อเพิ่มความหอม)
.น้ำเปล่าสะอาด 500 มิลลิลิตร
.น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ หรือน้ำเชื่อมก็ได้คะ

ขั้นตอนการทำน้ำตะไคร้

นำตะไคร้ล้างน้ำให้สะอาด พอสะเด็ดน้ำให้แห้ง หั่นเป็นท่อนแล้วทุบให้แตก แล้วใช้ใบเตยมัดตะไคร้ให้เป็นก้อน
นำหม้อใส่น้ำเปล่าสะอาดตั้งเตา เปิดไฟแรงปานกลาง
เมื่อน้ำเดือดให้นำตะไคร้ที่เตรียมไว้ใส่หม้อ ต้มประมาณ 5 นาทีรอให้น้ำตะไคร้ออกมาปนกับน้ำต้มจนเป็นสีเขียว
เมื่อน้ำตะไคร้สีเข้มได้ที่แล้วให้ตักต้นตะไคร้ออกแล้วใส่น้ำตาลทรายตามความชอบ
คนให้น้ำตาลละลายจดหมด แล้วจึงยกหม้อลงจากเตา
กรองน้ำตะไคร้ที่ต้มเสร็จอีกครั้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานได้เลยคะ

ประโยชน์ของน้ำตะไคร้

ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคได้ดีมีรสเผ็ดร้อน ส่วนสารสำคัญคือ กรดคลอโรจีนิกช่วยลดการอักเสบและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

1. ช่วยให้การทำงานของระบบทางเดินปัสสาวะดีขึ้น
สารเคมีที่อยู่ในตระไคร้จะช่วยชำระล้างและกำจัดกรดยูริกหนึ่งในของเสียที่มีอยู่ในปัสสาวะให้ออกมาจากร่างกายบำรุงไตให้แข็งแรงจึงทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะทำงานได้ดีคะ

2. บรรเทาอาการท้องอืด จุกเสียดมีสารออกฤทธิ์ช่วยในการทำงานของลำไส้การดื่มน้ำตระไคร้จึงมีส่วนช่วยลดแก๊สในกระเพาะอาหาร ลดอาการท้องอืด ขับลมได้ดี ลดอาการจุกเสียดแน่นและยังยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดท้องเสียได้อีกด้วย

3. ลดอาการปวดและอักเสบตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดและการอักเสบจากโรคไขข้อ ลดอาการปวดเมื่อย แก้เคล็ดขัดยอก ช่วยลดอาการบวมอักเสบ ด้วยเหตุนี้หลายครั้งเมื่อเรานวดหรือทำสปาเสร็จจึงมักมีน้ำตะไคร้มาเสริฟเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายหลังการนวดนั่นเองคะ

4. ช่วยให้นอนหลับสบายตะไคร้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกกล้ามเนื้อผ่อนคลายจากความเมื่อยล้า และยังช่วยบำรุงเส้นประสาท ช่วยลดความวิตกกังวลจึงช่วยลดอาการนอนไม่หลับได้อีกทางหนึ่ง

5. ช่วยบำรุงผิวพรรณตะไคร้เป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เซลล์ผิวแก่ ดังนั้นการดื่มน้ำตะไคร้จึงสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณให้ดูเปล่งปลั่ง มีสุขภาพดี ลดการเกิดสิว ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ด้วยคะ

6. ลดคอเลสเตอรอลสารสกัดจากตะไคร้ช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกายและยังช่วยลดระดับไขมันในเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนสะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งนับว่าช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบไหลเวียนเลือดต่าง เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้นคะ

7. แก้หวัดตะไคร้เป็นสมุนไพรที่ช่วยแก้หวัดได้ดี เนื่องจากมีประโยชน์ในการลดไข้ โดยจะช่วยขับเหงื่อ เพื่อระบายความร้อน
สรรพคุณนำตะไคร้มีมากมายขนาดนี้ไม่ลองไม่ได้แล้วล่ะ แต่ยังไงก็ตามอย่าลืมใส่ใจในขั้นตอนการทำน้ำตะไคร้ และดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้คะ

Related posts

Leave a Comment