11 ต้นไม้มงคล ปลูกหน้าบ้านแล้วจะให้โชคลาภแล้วเสริมสร้างสิริมงคลให้กับชีวิต

11 ต้นไม้มงคล ปลูกหน้าบ้านแล้วจะให้โชคลาภแล้วเสริมสร้างสิริมงคลให้กับชีวิต

11 ต้นไม้มงคล

ต้นไม้มงคลถ้าจะให้ดีก็ต้องปลูกในตำแหน่งที่เหมาะด้วย อย่างเช่นต้นไม้มงคลเหล่านี้ที่เหมาะแก่การปลูกไว้หน้าบ้าน สำหรับคนที่กำลังมองหาต้นไม้จัดสวนหน้าบ้าน  กันเลยว่ามีต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้านต้นไหนบ้างที่น่าปลูกสำหรับเรา ปลูกแล้วจะให้โชคลาภแล้วเสริมสร้างสิริมงคลกับชีวิตได้

1 มะยม

มีบ้านหลังไหนที่ปลูกมะยมไว้หน้าบ้านจะทำให้มีแต่คนนิยมชมชอบ มีเมตตามหานิยม และเสริมสร้างเสน่ห์ให้มีแต่คนยกย่อง อีกทั้งยังช่วยป้องกันภูตผีปีศาจและสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาในบ้านอีกด้วย ในพิธีสำคัญ กิ่งมะยมก็จะนำมาใช้เพื่อความเป็นสิริมงคล สามารถขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดลงในดินร่วนซุยหรือจะตอนกิ่ง นอกจากนี้มะยมเป็นพืชที่ชอบอยู่กลางแจ้ง ดูแลรักษาง่าย และไม่มีเรื่องศัตรูพืชให้กวนใจได้คะ

2 มะม่วง

ต้นไม้มงคลที่คนไทยโบราณส่วนใหญ่นิยมนำมาปลูกไว้ที่หน้าบ้าน เพื่อป้องกันและขับไล่อันตรายจากสิ่งไม่ดีให้ออกไป ทั้งยังเชื่อว่าต้นมะม่วงจะช่วยส่งเสริมให้ฐานะของคนในบ้านเจริญรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา แล้วยังสามารถขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง ซึ่งเป็นไม้ที่ชอบแดด และเจริญเติบโตได้ดีในช่วงหน้าฝน

3 กล้วย

ประโยชน์ของต้นกล้วยจะมีมากมาย สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนแล้ว การนำต้นกล้วยมาปลูกไว้ที่หน้าบ้าน ยังช่วยให้ชีวิตราบรื่นในทุก ๆ ด้านรวมไปถึงเรื่องการงาน ถ้าหากคิดหวังสิ่งใดเอาไว้ก็จะได้สมความตั้งใจ โดยขยายพันธุ์ได้ด้วยการแยกหน่อและนำเหง้ามาปลูกใหม่ ซึ่งจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับคนทั่วไป ดูแลง่ายแต่อย่าปล่อยให้ขาดน้ำนะจ๊ะ

4 ทับทิม

ต้นไม้ที่สื่อถึงการเกิดของชีวิตและความอุดมสมบูรณ์ ทับทิมจึงนิยมนำมาปลูกไว้หน้าบ้านเพื่อป้องกันอันตรายจากสิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามาในบ้าน มีการนำใบต้นทับทิมมาพรมน้ำมนต์ให้แก่คนในบ้านหลังกลับจากเดินทางไกลและงานศพ ทั้งยังมีการนำไปใช้ประกอบพิธีต่าง ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล ทับทิมนิยมปลูกโดยการเพาะต้นกล้าจากเมล็ด ชอบน้ำปานกลางอาจจะ รดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 3 ครั้งก็พอแล้ว และให้ปุ๋ยปีละ 2 ครั้งพอคะ

5 ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูน


ถ้านำมาปลูกไว้หน้าบ้านก็จะนำแต่ความเป็นสิริมงคลมาให้กับคนในบ้าน อีกทั้งยังส่งเสริมให้ชีวิตของคนในบ้านก้าวหน้าและเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณ เสริมบารมี เกียรติยศ และชื่อเสียงด้วยหาก ปลูกโดยการใช้เมล็ดจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แล้วให้เลือกเมล็ดจากฝักแก่ ๆ มาปลูกจะได้ผลดีมาก ต้นคูณชอบน้ำน้อย และแสงแดดจัด

6 ไผ่สีสุก


ถ้าหากบ้านไหนนำไผ่สีสุกมาปลูกไว้ที่หน้าบ้านจะช่วยให้คนในบ้านมั่งมีศรีสุข ร่ำรวยเงินทองจะ ประสบความสำเร็จกันถ้วนหน้า และถ้าจะให้ดีแนะนำให้ปลูกในวันเสาร์หากต้องการปักชำลงในดินที่อุดมสมบูรณ์ ระบายน้ำได้ดี ดูแลรักษาโดยการใสปุ๋ยคอกและคอยกำจัดศัตรูพืชอยู่ตลอด

7 ต้นเข็ม


ต้นไม้มงคลชื่อดัง ที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นสัญลักษณ์ของการไหว้ครูนั่นก็คือ ต้นเข็มหรือดอกเข็ม หากนำมาปลูกไว้ที่หน้าบ้านก็จะทำให้คนในบ้านมีปัญญาหลักแหลม รอบรู้ เฉลียวฉลาด และมีไหวพริบที่ดี การเพาะเมล็ดและปักชำ ลงในดินร่วนหรือดินเหนียวปนทราย ต้องการน้ำปานกลาง และชอบแสงมาก

 

8 ต้นจำปี


ต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้านที่นิยมปลูก ซึ่งจะช่วยส่งเสริมในเรื่องการงาน ให้มีความเจริญก้าวหน้า และเติบโตในหน้าที่ ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นอายุประมาณ 10-15 ปี โคนใบมนรี ปลายใบเรียวแหลว สีเขียวเข้ม มีดอกสีขาวหรือเหลืองอ่อน และส่งกลิ่นหอมช่วงเย็นไปจนถึงรุ่งเช้า ส่วนใหญ่จะขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ควรปลูกด้วยดินร่วนหรือดินผสมใบก้ามปู ในบริเวณที่มีแสงแดด ดูแลโดยการหมั่นรดน้ำทุกวัน เฉพาะหน้าร้อนควรรดทั้งเช้าและเย็นเพื่อให้ดินแต่ไม่แฉะหรือมีน้ำขัง

 

9 ชวนชม


ต้นไม้มงคลที่ปลูกหน้าบ้านแล้ว จะทำให้คนในบ้านเป็นที่นิยมชมชอบ มีเสน่ห์ดึงดูดคนรอบข้าง และยังเป็นสิริมงคลอีกด้วย วิธีการปลูกให้ปลูกด้วยการนำหัวมาฝังลงในดินและกลบด้วยกากมะพร้าวและ รดน้ำแค่สัปดาห์ละ 2 ครั้งเท่านั้น ให้น้ำหมักเพื่อเร่งรากและให้ออกดอกไว ๆ

 

10 โป๊ยเซียน


คนไทยโบราณเชื่อกันว่า โป๊ยเซียน เป็นต้นไม้แห่งเทพที่ช่วยคุ้มครองคนในบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข หากบ้านไหนที่นำมาปลูกก็จะมีแต่ความมั่งคั่ง และถ้าต้นโป๊ยเซียนออกดอก 8 ดอกขึ้นไป ก็หมายความว่าจะมีเงินทองไหลมาเทมา มีใช้ไม่ขาดมือ ขยายพันธุ์โดยปักชำกิ่ง ตอนกิ่งหรือเพาะเมล็ด ลงในดินร่วนซุยที่ระบายน้ำได้ดี ควรรดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และวางให้อยู่ในที่ที่มีแดดรำไร

11 มะขาม

ต้นไม้มงคลขนาดใหญ่ที่ให้ร่มเงาและออกผลให้เก็บกิน หนำมาปลูกไว้ที่หน้าบ้านก็จะทำให้มีแต่คนเกรงขาม ผู้คนต่างพากันยกย่อง และปกป้องคนในบ้านจากสิ่งชั่วร้าย ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดหรือตอนกิ่ง ดูแลไม่ยาก และชอบแดดจัด

เป็นยังบ้างหวังว่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลโดย Puechkaset, thaikasetsart, rakbankerd, pukpik, farmkaset, thaiddns, modernfs, ต้นไม้ดอกไม้, Ecarddesignanimation และ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Related posts

Leave a Comment